vanhdai3

TP.HCM sẽ hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 trước 30/6

Hiện địa bàn TP.HCM chỉ còn 2 trường hợp ở Bình Chánh, 2 trường hợp ở Củ Chi và 45 trường hợp ở TP Thủ Đức chưa hoàn thành thu hồi để bàn giao chủ đầu tư dự án Vành đai 3.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) TP.HCM vừa có báo cáo về tiến độ dự án đường Vành đai 3 tại buổi họp báo định kỳ kinh tế – xã hội TP chiều 23/5.

Theo đó, đến nay TP.HCM đã thu hồi hơn 400 ha mặt bằng, đạt 98,8%. Tỷ lệ giải ngân vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 16 tỷ đồng trên tổng số vốn đăng ký năm 2024 là 110 tỷ đồng, tỷ lệ 14,5%.

Khối lượng 1,2% mặt bằng còn lại chưa thu hồi thuộc 3 địa phương Bình Chánh, Củ Chi và TP Thủ Đức. Trong đó, Bình Chánh còn 2 trường hợp, Củ Chi còn 2 trường hợp và TP Thủ Đức còn 45 trường hợp.

Hiện UBND TP.HCM đã có chỉ đạo và 3 địa phương trên đã có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dứt điểm 1,2% khối lượng bồi thường giải phóng mặt bằng còn lại, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/6.

Trong khi đó, dự án thành phần xây dựng được chia thành 14 gói thầu xây lắp. Trong đó, ngoài 4 gói thầu phục vụ vận hành, khai thác dự kiến triển khai trong quý IV/2024, 10 gói thầu còn lại đang đồng loạt triển khai theo kế hoạch đề ra.

Sản lượng bình quân của 10 gói thầu xây lắp đến nay đạt khoảng 14% tổng khối lượng thi công. Theo đó, TP đã giải ngân 400 tỷ đồng trên 4.900 tỷ đồng kế hoạch vốn đề xuất năm 2024, đạt tỷ lệ 8,2%.

Ban Giao thông TP.HCM khẳng định sẽ cùng các nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đẩy nhanh tiến độ để đạt tỷ lệ giải ngân trên 95% vào cuối năm nay.

Liên quan đến khó khăn về cát đắp nền đường, cơ quan quản lý cho biết đã cùng nhà thầu làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương đẩy nhanh thủ tục cấp phép các mỏ cát để nhà thầu tiếp cận mua thương mại phục vụ tiến độ dự án.

Theo đó, đến nay đã có 28/44 mỏ có kết quả đạt yêu cầu về chất lượng với tổng trữ lượng 37 triệu m3 (đủ cung cấp cho dự án Vành đai TP.HCM), thuộc địa bàn 3 tỉnh gồm Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Hiện tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng đang hỗ trợ TP.HCM và 3 địa phương nêu trên đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các thủ tục liên quan để trước ngày 30/6 có đủ nguồn cát đến công trường dự án, đảm bảo bắt đầu công tác gia tải, xử lý nền đất yếu theo tiến độ đã đề ra.

Đồng thời, Ban Giao thông cũng đang cùng các đơn vị liên quan khảo sát thêm nguồn cát nhập khẩu từ Campuchia.

Trong tháng 5 và 6, Ban Giao thông tiếp tục yêu cầu các nhà thầu chủ động tìm kiếm các nguồn vật liệu từ các mỏ thương mại trong nước và nguồn cát Campuchia để đưa về công trường phục vụ thi công đúng theo tiến độ đề ra.

Link: https://znews.vn/tphcm-se-hoan-tat-giai-phong-mat-bang-du-an-vanh-dai-3-truoc-306-post1476999.html