batdongsanjpeg56371717651246 1 6033 3469 1717812359

Thị trường mua lại bất động sản dự kiến ​​​​sẽ nóng lên trong nửa cuối năm

Ngành bất động sản có thể sẽ chứng kiến ​​nhiều vụ mua bán và sáp nhập hơn trong nửa cuối năm nay do các doanh nghiệp cần vốn để cơ cấu lại các khoản nợ, công ty môi giới MB Securities cho biết.

Nhiều nhà phát triển bất động sản thiếu tài nguyên và tiếp cận vốn trong khi chi phí của họ đang tăng lên, báo cáo cho biết.

Bán các dự án cho các nhà đầu tư khác sẽ giúp họ duy trì hoạt động, báo cáo cho biết.

Lãi suất ở Mỹ ít biến động hơn, giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tài trợ cho các giao dịch M&A, báo cáo bổ sung.

Ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao tại công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, cho biết các dự án nhà ở tại Việt Nam sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm.

Ông cho biết, họ cũng đang để mắt đến những phân khúc có thể tạo ra dòng tiền ngay lập tức như bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm và cao ốc văn phòng.

“Nhưng những phân khúc này thường mất 10-12 năm để hòa vốn và do đó thường thu hút các nhà đầu tư có kế hoạch trung và dài hạn đầu tư vào thị trường Việt Nam.”

Thị trường bất động sản tại các khu vực vệ tinh của TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Long An được đánh giá là sinh lợi nhờ nguồn quỹ đất dồi dào, giá thấp và cơ sở hạ tầng tuyệt vời.

Trong khi đó, các nhà phát triển địa phương cũng đang chuẩn bị mua đất bằng nguồn vốn từ các thương vụ M&A.

Tại cuộc họp thường niên vào tháng trước, nhà phát triển An Gia đã công bố kế hoạch mua lại một hoặc hai dự án bất động sản mỗi năm tại TP.HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai.

Trang Bùi, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam, dự báo các doanh nghiệp trong nước sẽ quay trở lại thị trường M&A trong năm nay sau khi bị nhà đầu tư nước ngoài thống trị vào năm 2023.

Cho đến nay, lĩnh vực bất động sản chưa có bất kỳ thương vụ M&A lớn hoặc giá trị cao nào không giống như năm ngoái khi các nhà phát triển nước ngoài chi hàng triệu đô la để mua lại các dự án từ các công ty trong nước.

Link: https://e.vnexpress.net/news/business/property/property-acquisitions-market-expected-to-heat-up-in-h2-4755882.html