Seaholdings giot nuoc nghia tinh 1

SEAHOLDINGS “GIỌT NƯỚC NGHĨA TÌNH” ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON HUYỆN CẦN ĐƯỚC – LONG AN

Nhằm giúp người dân khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt trong đợt hạn ngập mặn, từ ngày 16/4 đến ngày 27/4 Seaholdings đã liên tục hỗ trợ những xe bồn tiếp nước trực tiếp cho người dân X. Long Hựu Tây, H. Cần Đước, T. Long An một trong những huyện thiếu nước nhất, giúp bà con phần nào vượt qua thời điểm nắng nóng, hạn mặn mùa khô.

Hạn mặn bủa vây kéo dài, người dân Long An thiếu nước trầm trọng

Từ đầu tháng 3 Xã Hựu Thạnh, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An được xem là một trong huyện trọng điểm về hạn mặn vì thiếu nước ngọt trầm trọng. Các hộ dân ở đây thường xuyên không có nước để sinh hoạt vì địa bàn này nằm cuối của hệ thống cấp nước.

Tuy mới vừa bắt đầu mùa khô nhưng dưới cái nắng thiêu đốt, các ao hồ trữ nước ngọt, bể và lu chứa nước mưa của bà con nơi đây đều trơ đáy, ruộng vườn xơ xác nứt nẻ. Nguồn nước trên các sông, kênh, rạch nơi đây đều bị nhiễm mặn dẫn đến tình trạng gia súc thiếu nước uống, vườn rau thiếu nước tưới tiêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế gia đình và đảo lộn đời sống sinh hoạt của đa số hộ dân ở vùng đang chịu hạn.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 2

Người dân khốn khổ vì thiếu nước trong những ngày khô nóng

Năm nay tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Điều đáng chú ý là độ mặn được đo trên các sông đều tăng cao vượt mức so với cùng kỳ các năm 2016, 2021 và 2023. Tình hình này khiến nước sinh hoạt tại nhà dân chảy nhỏ giọt từ hơn 1 tháng qua. Người dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng hạn mặn phải chắt chiu từng lít nước ngọt, xếp hàng trông chờ ngày đêm để chở từng can nước ngọt miễn phí về sinh hoạt mỗi ngày. Đôi khi bà con tại đây phải chi một số tiền 200.000 – 300.000 cho 1 mét khối nước, còn nhiều hơn tiền mua thức ăn hằng ngày nhưng vẫn không có nước ngọt để mua.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 3

Hình ảnh cuộc sống bà con lầm than chắt chiu từng giọt nước

Theo bản tin dự báo khí hậu thời hạn mùa (từ tháng 3 đến 8/2024) của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Dự báo tới tháng 5 vẫn ít mưa, độ bốc hơi cao, nắng nóng liên tục. Cùng với đó việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong khu vực sẽ làm cho tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài trầm trọng càng khiến đời sống con người héo hon vì thiếu nước.

Seaholdings hỗ trợ cứu khát cho người dân Cần Đước – Long An

Hiểu được sự khó khăn của bà con khi không có nguồn nước ngọt sử dụng Seaholdings với nghĩa cử “một giọt khi khát bằng cả bát khi no” Seaholdings đã góp sức hơn hơn 300 mét khối nước, chia sẻ những giọt nước mát trên những chuyến xe nghĩa tình, giúp bà con Cần Đước – Long An phần nào giảm bớt khó khăn về nguồn nước.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 9

Những giọt nước nghĩa tình Seaholdings đồng hành vượt khát cùng bà con Long An

Giữa cái nắng mùa hạn rát da, xe bồn vừa đến điểm tập kết đã thấy bà con xếp hàng sẵn để chở nước về nhà. Nét mặt ai nấy cũng phấn khởi í ới gọi nhau giữa nắng: “Bà con ơi, xe nước về tới rồi, nhanh chóng mang can nhựa đi lấy về xài”. Người dân đội nắng ra vào tấp nập lấy nước, trên tay mỗi người 2-3 can loại 30 lít, người chở xe máy, người cho lên xe đẩy đi bộ.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 8

Người dân chờ mang nước sinh hoạt về nhà

Nhìn bà con mừng rỡ khi thấy nước về đã phần nào tiếp thêm động lực cho cả đoàn thiện nguyện Seaholdings, nhưng theo kinh nghiệm của những năm trước, xe lớn chỉ có thể đổ ở đường lớn và những nhà dân nằm trong khu vực đường nhỏ, hẻm sâu hầu như không đến được điểm tập kết của xe bồn. Chính vì vậy, ở lần này Seaholdings đã bố trí cả xe nhỏ và xe rùa để mang nước vào từng ngóc, ngách tiếp cận với những hộ dân cách xa đem từng giọt nước mát lành đến cho bà con. Bên cạnh đó những hộ dân có điều kiện thì đến các điểm tập trung để lấy nước, những gia đình neo đơn, lực lượng thanh niên sẽ dùng phương tiện chở nước đến tận nhà. Bằng nhiều giải pháp khác nhau Seaholdings chúng tôi đã hỗ trợ bà con Huyện Cần Đước – Long An vận chuyển nước sinh hoạt tận nhà để nhà nào cũng có nước sử dụng.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 4

Đại diện Seaholdings hỗ trợ mang nước tận nhà cho khu vực hẻm sâu và người già

Tại các điểm phát nước sự vui mừng, phấn khởi của bà con Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An được khắc rõ trên nét mặt mỗi người. Tay xách nước nhưng miệng vẫn vui mừng nói “Chuyến này, tối nay mấy đứa nhỏ đi học về chắc mừng lắm, chứ mấy nay nước ngọt để vo gạo rồi tận dụng lại để rửa rau, rửa chén. Nước hiếm nên có khi quần áo dơ thay ra để cả tuần mới giặt. Khổ nhất là mấy đứa nhỏ, trời nóng nực mà không có nước ngọt tắm ” người dân chia sẻ.

Seaholdings giot nuoc nghia tinh 5

Người dân hồ hởi với sự nhiệt tình của đoàn thiện nguyện Seaholdings

Seaholdings mong rằng một hành động nhỏ của chúng tôi sẽ phần nào mang lại niềm vui và xoa dịu “cơn khát”, vơi đi những vất vả của mùa hạn mặn năm nay đến bà con vùng ảnh hưởng. Chúng tôi luôn đồng hành giúp đỡ tạo điều kiện hỗ trợ bà con và cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Mong rằng những bồn nước nghĩa tình sẽ đến được với thật nhiều bà con và đối phó được trước những diễn biến bất lợi từ biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, khó lường… Niềm vui của bà con cũng chính là niềm vui của chúng tôi.