hinh 1 5 1

Giá thuê căn hộ TP HCM tăng 15% do nguồn cung giảm xuống mức thấp nhất 15 năm

Giá thuê căn hộ ở hầu hết các quận ở TP.HCM tăng 5-15% trong quý trước do nguồn cung mới giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm.

Thiên Minh vừa chuyển từ căn hộ thuê ở TP Thủ Đức sang căn hộ mới mua ở quận 7.

Quyết định chuyển đi của anh được đưa ra sau khi chủ nhà tăng tiền thuê nhà thêm 12,8% so với năm ngoái lên 22 triệu đồng (865 USD) một tháng trong quý trước, hoặc nhiều hơn số tiền thế chấp hàng tháng mà anh phải trả cho ngôi nhà mới của mình.

Hoàng Phúc, một nhà môi giới bất động sản, cho biết giá thuê căn hộ trung và cao cấp ở vị trí tốt đã tăng 10-15% so với một năm trước.

Theo số liệu từ sàn giao dịch bất động sản trực tuyến Nhà Tốt, giá thuê đã tăng mạnh ở hơn một nửa số quận của thành phố trong 12 tháng qua.

Tại TP Thủ Đức, giá tăng 12,4% lên 10,3 triệu đồng.

Giá thuê tại Quận 4 đã tăng 17% và tại Quận Phú Nhuận tăng 28% lên 13,5 triệu đồng và 9,6 triệu đồng một tháng.

Báo cáo từ công ty tư vấn bất động sản JLL cho biết giá thuê trung bình hàng tháng tại TP.HCM là 10 USD/m2 trong quý trước, tăng 1,6% so với quý cuối năm 2023 và 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết mức tăng là ở các dự án mới và chất lượng cao trong khi phần còn lại của thị trường hầu hết đều ổn định.

Giá thuê căn hộ TP HCM tăng 15% do nguồn cung giảm xuống mức thấp nhất 15 năm

Bất động sản dọc Xa lộ Hà Nội tại TP.HCM, TP.HCM vào tháng 2 năm 2024. Ảnh của VnExpress/Quỳnh Trần

Roddy Allan, giám đốc nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại JLL, nói với CNBC rằng TP.HCM, Jakarta, Bangkok và Manila là bốn thành phố có tốc độ tăng trưởng giá thuê đáng chú ý ở các nước đang phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương.

“Thành phố lớn nhất Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, cũng là một trong những thị trường hoạt động tốt nhất trong góc độ bất động sản nhà ở.”

Theo nhà cung cấp dịch vụ bất động sản CBRE, quý trước chỉ có khoảng 500 căn hộ mới gia nhập thị trường, hầu hết đều thuộc các dự án hiện có.

Công ty cho biết thêm, điều này đánh dấu mức giảm 83% so với cùng kỳ năm trước và là con số hàng quý thấp nhất trong 15 năm qua.