Tinh hinh gia mua nha o My hien nay

Giá nhà ở Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục khác, nhưng lãi suất thế chấp đang bắt đầu giảm – Điều này có thể giúp người mua nhẹ nhõm hơn

Lãi suất thế chấp trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng sau khi báo cáo CPI tháng 5 cho thấy lạm phát đang tiếp tục hạ nhiệt. Điều đó có thể mang lại một số nhu cầu; Hiện tại, doanh số bán nhà vẫn đang giảm.

Giá bán nhà trung bình ở Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 394.000 USD trong bốn tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 6, tăng 4,4% so với năm trước – mức tăng lớn nhất trong khoảng ba tháng. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng giá nhà có thể sớm giảm bớt. Giá chào bán đã chững lại và trung bình 6,5% người bán nhà đang giảm giá chào bán, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022. Giá đã giảm ở bốn thành phố lớn của Hoa Kỳ: Austin, TX, Fort Worth, TX, San Antonio, TX và Portland, OR.

Trong khi đó, khoản thanh toán nhà ở hàng tháng của người mua nhà thông thường giảm xuống còn 2.829 USD, thấp hơn 30 USD so với mức cao kỷ lục trong tháng 4. Các khoản thanh toán nhà ở trung bình đã giảm nhẹ kể từ tháng 4 bất chấp giá bán kỷ lục vì lãi suất thế chấp trung bình hàng tuần đã giảm xuống còn 6,99%.

Tỷ lệ thế chấp có thể sẽ giảm hơn nữa trong mùa hè, điều này sẽ giúp chi phí nhà ở hàng tháng không tăng trở lại. Lãi suất thế chấp trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào ngày 12 tháng 6 sau khi báo cáo CPI mới nhất cho thấy lạm phát đang tiếp tục hạ nhiệt . Và mặc dù Fed dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay tại cuộc họp ngày 12 tháng 6, nhưng có khả năng Fed đã không thể xem xét đầy đủ dữ liệu lạm phát mới kịp thời cho cuộc họp; họ có thể xem xét lại dự đoán của mình tại cuộc họp tiếp theo. (Điều đáng chú ý là tỷ giá hàng ngày đã không ổn định trong vài ngày qua; chúng đã tăng vọt sau báo cáo việc làm hot vào thứ Sáu tuần trước trước khi giảm trở lại).

Chen Zhao , trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế của Redfin, cho biết: “Báo cáo lạm phát mới nhất tốt cho người mua nhà vì nó đã khiến lãi suất thế chấp giảm, mặc dù cuộc họp của Fed vào tuần này sẽ kiềm chế sự sụt giảm lãi suất thế chấp” . “Nhưng mặt khác, nếu lãi suất thế chấp thấp hơn mang lại nhiều cầu hơn cung, điều đó có thể xóa bỏ khả năng giá nhà tăng trưởng chậm lại và đẩy giá lên cao hơn nữa. Lãi suất thấp hơn và giá cao hơn cuối cùng có thể triệt tiêu lẫn nhau khi nói đến khoản thanh toán hàng tháng của người mua nhà.”

Hiện tại, chi phí cao đang khiến một số người mua nhà tiềm năng đứng ngoài cuộc. Doanh số bán nhà đang chờ xử lý giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong hơn ba tháng và Chỉ số nhu cầu người mua nhà của Redfin – thước đo yêu cầu về các chuyến tham quan và các dịch vụ mua hàng khác từ các đại lý Redfin – giảm 18%, ở mức thấp nhất kể từ đó. Tháng 2. Nhưng có một dấu hiệu đáng khích lệ về nhu cầu: Đơn đăng ký mua thế chấp tăng 9% so với tuần trước. Về phía người bán, danh sách nhà mới đăng bán tăng 7,8% so với năm trước, nhưng vẫn ở dưới mức thông thường vào mùa xuân, đó là lý do tại sao giá nhà tiếp tục tăng bất chấp nhu cầu yếu.

Link: https://www.redfin.com/news/housing-market-update-home-prices-record-high-mortgage-rates-decline/