fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

 

 

(TBTCO) - Theo thông tin vừa được chia sẻ tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) về “Trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển”, hiện đã có 19 ngân hàng báo cáo thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay.
Về tình hình lãi suất huy động, VNBA cũng yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc cam kết giữ lãi suất huy động tối đa không qúa 9,5%.

Tình hình thời gian qua, mặt bằng lãi suất huy động tăng rất cao, phổ biến từ 9 - 10% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong đó một số ngân hàng có mức lãi suất lên tới 11,5%/năm.

da co 19 ngan hang co bao cao giam lai suat cho vay

Cuộc họp của VNBA có sự tham gia và phát biểu của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: C.T

 

VNBA cho biết, một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động gây nên tình trạng cạnh tranh huy động gay gắt, tạo tâm lý bất ổn đối với cả người gửi tiền và người đi vay.

Qua theo dõi của VNBA, những ngày gần đây mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường vẫn rất cao. Tính đến ngày 14/12/2022, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đa số dao động ở mức từ 6,1% - 8,3%/năm, có ngân hàng vẫn không thực hiện cam kết khi vẫn huy động lãi suất lên đến 11% (số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên)…

Về lãi suất cho vay, VNBA dự đoán, trong những tháng cuối năm, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao, trong khi nguồn tiền của doanh nghiệp rất hạn hẹp vì khó có thể huy động được vốn từ phát hành trái phiếu, thậm chí còn phải mua trái phiếu trước hạn. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Trong bối cảnh hiện nay, VNBA cho biết, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động khiến chi phí huy động vốn (đầu vào) của tất cả các ngân hàng thương mại đến nay đều bị ảnh hưởng và tăng lên rất nhiều so với giai đoạn 9 tháng đầu năm 2022, làm thu hẹp chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra. Điều này ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đồng thời dẫn đến rủi ro gia tăng nợ xấu, lãi treo từ phía khách hàng.

 

VNBA đưa ra yêu cầu với các ngân hàng hội viên

Thực hiện nghiêm túc kêu gọi đồng thuận lãi suất huy động tại mọi kỳ hạn không quá 9,5%/năm (đã bao gồm các khoản khuyến mại).

Các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng đã được phân bổ chỉ tiêu tín dụng bổ sung căn cứ khả năng, năng lực tài chính của mỗi tổ chức tín dụng, tiếp tục tiết giảm chi phí nhằm hỗ trợ khách hàng giảm lãi suất cho vay theo nội dung đã cam kết với Ngân hàng Nhà nước.

                                                                                                                                                                                                 Nguồn: Thời báo Tài Chính

Một trong tín hiệu tích cực tác động mạnh đến thị trường là chỉ đạo của Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn cho bất động sản. Vướng mắc về nguồn vốn pháp lý, trái phiếu doanh nghiệp cũng được một số bộ ngành đẩy mạnh việc gỡ vướng.

bat dong san cuoi nam


Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn bất động sản của Thủ tướng

Công điện phát ra ngày hôm qua (14/12/2022) của Thủ tướng Phạm Minh Chính như “kim chỉ nam” trong tháo gỡ khó khăn mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt. Thông tin này khiến giới đầu tư gia tăng chỉ số niềm tin, sự lạc quan vào thị trường.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có giải pháp và đẩy nhanh xử lý vướng mắc, còn doanh nghiệp cơ cấu lại dòng tiền, sản phẩm... để thị trường bất động sản sớm vượt khó.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cần đề xuất sửa đổi các quy định chồng chéo gây cản trở dự án bất động sản, nhà ở, đô thị; rà soát và lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các thành phố, khu công nghiệp... nhằm đạt mục tiêu có ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội 10 năm tới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Các nhà băng cần cho vay, giải ngân nhanh với những dự án, doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, có khả năng trả nợ, nhất là dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà thương mại giá phù hợp thị trường.

Bộ trưởng Tài chính cũng được yêu cầu rà soát phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường địa ốc an toàn.

Giải pháp cứu trái phiếu

Mới đây, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 65 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 153 năm 2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Trong dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất giãn thời gian thực hiện trong vòng 1 năm đối với quy định yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc, cho phép các trái phiếu phát hành trước đây còn dư nợ thì được gia hạn với thời gian tối đa là 2 năm, cho phép doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thỏa thuận về việc chuyển đổi khoản thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn thành khoản vay hoặc tài sản khác.

Theo các chuyên gia, Nghị định 65 sẽ giúp thị trường tài chính ổn định trở lại về mặt thanh khoản. Khi thị trường tài chính ổn định, thị trường bất động sản được hưởng lợi.

Các nội dung mới liên quan đến Nghị định 65 cũng giúp doanh nghiệp bất động sản “dễ thở” hơn. Cụ thể, với điều kiện phát hành dễ dàng hơn sẽ gỡ khó một phần thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản. Các doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn để cơ cấu lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành và thoả thuận với nhà đầu tư giúp giảm nguy cơ vỡ nợ. Bên cạnh đó, các quy định này cũng mở ra cơ chế thoả thuận đối với trái phiếu, lấy tài sản hay chuyển đổi thành khoản vay giúp giảm nguy cơ vỡ nợ. Thời gian tới, làn sóng mua lại trái phiếu sẽ hạ nhiệt và áp lực đáo hạn trái phiếu cũng nhẹ nhàng hơn đối với doanh nghiệp địa ốc

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%. Như vậy sẽ có thêm khoảng 200.000 tỉ đồng vốn cho nền kinh tế. Bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ dòng tiền nới room này. Bước sang năm 2023, với chỉ tiêu room tín dụng mới, thị trường địa ốc sẽ đón nguồn tiền lớn từ phía nhà băng. Đây là động lực thúc đẩy thị trường địa ốc “phá băng”.

Bộ Xây dựng đẩy mạnh gỡ vướng pháp lý dự án

Một trong điểm nghẽn của thị trường địa ốc xuất phát từ sự chồng chéo về pháp lý. Vấn đề này sẽ được Bộ Xây dựng đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn. Sang năm 2023, một số bộ luật liên quan đến bất động sản được sửa đổi cũng sẽ góp phần vào hành trình “phá băng” cho thị trường.

Hệ số điều chỉnh giá đất tại TP HCM dự kiến tăng

 Việc triển khai công trình giao thông trọng điểm khó tránh khỏi tình trạng thổi giá Bất động sản và hình thành khu đô thị hoang. Cơ quan quản lý giải bài toán cân đối giữa định hướng, quy hoạch của Nhà nước và các ảnh hưởng lên thị trường thực tế.

Tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay được tăng lên thành 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

 Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng cho năm nay, với mức tăng 1,5-2%. Việc điều chỉnh, theo cơ quan quản lý, trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn.

Tăng tốc tiến độ, thi công ngày đêm sân bay Long Thành

Thi cong sb Long Thanh 1650421986771

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện nay, toàn bộ các hạng mục dự án sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu bằng được đưa dự án “về đích” vào năm 2025 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.