cong trinh ket hop cay xanh 1

Sức hấp dẫn của lối kiến trúc kết hợp với cây xanh

Trong nỗ lực tạo ra lối kiến trúc thân thiện hơn với môi trường và sức khỏe con người, các kiến trúc sư và kỹ sư trên thế giới đã và đang cố gắng xây dựng nhiều hơn những công trình tích hợp cây xanh.

Các công trình kiến trúc kết hợp với mảng xanh không hẳn là một khái niệm mới. Theo các tài liệu ghi chép của văn hóa Hy Lạp cổ đại từ năm 600 trước Công Nguyên, “Khu vườn treo Babylon” đã được xây dựng như một cung điện trên cao với vô số cây xanh và các loài hoa quý hiếm, công trình này đã được xếp vào danh sách 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại. 

Khu vườn treo Babylon The Pearl riverside

 Khu vườn treo Babylon 

Sự quay trở lại của kiến trúc “xanh” bắt đầu vào những năm 70, khi cuộc khủng hoảng năng lượng cộng với ý thức dần tăng cao của con người về tác động môi trường đã thúc đẩy các kiến trúc sư và kỹ sư suy nghĩ nhiều hơn về phát triển lối kiến trúc thân thiện với môi trường. Loại hình đầu tiên được áp dụng đó là xây dựng vườn cây trên mái nhà phẳng của các công trình, một ví dụ có thể kể đến là Trụ sở chính của công ty bảo hiểm Willis Faber & Dumas tọa lạc tại Ipswich, Vương Quốc Anh. Mái của tòa nhà được bao phủ toàn bộ bởi thảm cỏ xanh, nhân viên có thể dùng không gian này để nghỉ ngơi, thư giãn.

Trụ sở của Willis Faber Dumas The Pearl riverside

Trụ sở của Willis Faber & Dumas

 Từ đó, vô số nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng tại Mỹ và Châu Âu đã chứng minh rằng không gian “xanh” có tác động vô cùng tích cực đến thể chất và tâm lý con người. Chỉ cần một khu công viên nhỏ hoặc hàng cây xanh ven đường có thể  giúp hạ nhiệt độ khu vực xung quanh xuống từ 4-7 độ C. Mái nhà được phủ xanh cũng có nhiệt độ mát hơn 3-4 độ C so với mái nhà thông thường. Cây xanh còn có thể làm giảm các phân tử khí thải và chất độc trong không khí.

Về các tác động về tâm lý con người, nhiều bằng chứng đã cho thấy rằng các bệnh nhân được tiếp xúc và nhìn thấy nhiều các mảng xanh sẽ có thời gian bình phục nhanh hơn bình thường. Ngoài ra cây xanh cũng giúp nhân viên văn phòng giảm stress tốt hơn, từ đó tăng năng suất làm việc.

Seaholding The Pearl Riverside

 Khách sạn Parkroyal on Pickering và Khách sạn Oasia tại Singapore

 Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Singapore là một trong những nước đi đầu trong bảo vệ môi trường và phát triển kiến trúc kết hợp cây xanh. Một trong các dự án tiên phong là công trình khách sạn Parkroyal on Pickering hoàn thành vào năm 2013 được thiết kế bởi công ty kiến trúc WOHA. Các khuôn viên ban công lớn của tòa nhà được thiết kế mở, theo dạng bậc thang và được phủ xanh bởi rất nhiều cây cọ, các loại cây bụi và dây leo. Oasia Hotel Downtown là một công trình nổi bật khác cũng được thiết kế bởi WOHA. Tòa nhà 27 tầng này sở hữu thiết kế dạng lưới mắt cáo để cây dây leo bao quanh, 3 khu vườn trên không tích hợp hồ bơi, khuôn viên của các khu vườn trồng nhiều cây cọ và các loại cây nhiệt đới khác. Công trình Oasia Hotel đã được trao giải “Tòa nhà cao tầng đẹp nhất Thế Giới” vào năm 2018 do Hội Đồng Cao Ốc và Môi Trường Sống Đô Thị.

Dự án The Pearl Riverside của Chủ đầu tư SeaHoldings là một trong số ít dự án trên thị trường bất động sản hiện nay tập trung đi theo lối kiến trúc “xanh” phong cách Singapore. Dự án sở hữu khu công viên ven sông rộng 5000m2, và các công trình được thiết kế hiện đại, phối hợp một cách tinh tế với cây xanh. Tất cả căn nhà tại The Pearl Riverside đều có sân thượng để tạo cảm hứng cho cư dân tự sáng tạo một “khu vườn trên không” cho riêng mình. Dự án là minh chứng cho tầm nhìn tạo ra một khu dân cư có không gian sống lý tưởng, luôn có tác động tích cực đến thể chất và tinh thần của người dân, đồng thời phát triển, thúc đẩy xu hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp con người ngày càng sống “xanh” và sống khỏe.

Tổng hợp