long an bds

Nhu cầu quan tâm bất động sản Long An tăng 83% sau loạt dự án tỷ đô đổ bộ

Dữ liệu thống kê thị trường của Batdongsan.com.vn tháng 3/2024 ghi nhận mức độ quan tâm đến bất động sản Long An tăng đột biến so với tháng trước, trong bối cảnh nhiều dự án khủng của Vinhomes, Ecopark… vừa hé lộ thông tin.

Tín hiệu hồi phục đang bắt đầu nhen nhóm khá rõ nét trên thị trường bất động sản Long An khi toàn khu vực này khi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh. Chỉ so với tháng trước đó, mức độ quan tâm bất động sản Long An đã tăng lên 83%. Con số này được thống kê ngay sau thông tin nhiều ông lớn như Vinhomes, Eco Park, Kosy… đổ bộ với các dự án khủng, và đây cũng là điều hiếm thấy trên thị trường Long An kể từ sau đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo dữ liệu mới công bố từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, khách hàng đã tăng tốc quay trở lại thị trường bất động sản Long An. Lượng tin đăng và lượt tìm kiếm bất động sản có chiều hướng đi lên. Cụ thể, lượng tin rao bán tăng 91%; nhu cầu tìm mua bất động sản cũng tăng 84%. Trong đó, loại hình đất nền sổ riêng, nằm trong các dự án quy hoạch bài bản, gần các khu công nghiệp hay gần dự án quy mô lớn tại Long An có nhu cầu tìm mua tăng mạnh.

Nhu cầu quan tâm bất động sản Long An tăng 83% sau loạt dự án tỷ đô đổ bộ

Thị trường bất động sản Long An gia tăng mức độ quan tâm sau thông tin loạt ông lớn đổ bộ

Có thể thấy thị trường bất động sản Long An đang có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vào loạt dự án tỷ đô sắp đổ bộ. Theo biên bản mở hồ sơ đăng ký tham gia thực hiện dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ, hơn 74,4 nghìn tỷ đồng, của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, có duy nhất một nhà đầu tư đăng ký tham gia là liên danh CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn, CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An.

Dự án khu đô thị mới Tân Mỹ có tổng diện tích 930,89ha tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hoà. Quy mô dân số khoảng 80.969 người. Các công trình bao gồm: 8.338 căn nhà ở liền kề; 4.755 căn biệt thự; 7.049 căn nhà ở xã hội (129 căn nhà ở thấp với 7.280 căn hộ chung cư); 384 căn nhà ở tái định cư. Trong đó, diện tích xây nhà ở thương mại là hơn 674ha; nhà ở xã hội 504.868m2; nhà ở tái định cư 116.020m2.

Tổng mức đầu tư hơn 74,4 nghìn tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện gần 60,2 nghìn tỷ đồng, chi phí bồi thường và tái định cư hơn 14,2 nghìn tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được cấp quyết định chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án 7 năm (kể từ ngày có quyết định chấp thuận nhà đầu tư).

Được biết, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn và CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An đều là các công ty con của Vinhomes (tính đến cuối năm 2023).

Đây không phải là dự án lớn duy nhất Vinhomes muốn thực hiện tại Long An. Trước đó vào đầu năm 2024, liên danh CTCP Vinhomes và CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án nằm ở phía Bắc Long An và cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

Khu đô thị này có diện tích gần 1.090 ha, dân số khoảng 90.000 người. Dự án gồm các sản phẩm nhà ở thương mại với hơn 15.200 lô đất, trong đó 7.050 căn liền kề, gần 8.200 biệt thự; 13.440 căn nhà ở xã hội và 2.370 căn nhà ở tái định cư thấp tầng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện trong 7 năm. Chi phí sơ bộ để thực hiện dự án là hơn 80.000 tỷ đồng.

Trước dự án này, một công ty con của Vinhomes là CTCP Phát triển Thành phố Xanh cũng được UBND tỉnh Long An chấp thuận làm chủ đầu tư một dự án có vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD hồi tháng 10/2023. Đó là khu đô thị mới Đức Hòa – Hậu Nghĩa, quy mô gần 200 ha, tổng mức đầu tư hơn 28.000 tỷ đồng. Dự án nằm tại thị trấn Hậu Nghĩa, xã Đức Lập Thượng và Tân Mỹ, huyện Đức Hòa.

Khu đô thị ở huyện Đức Hòa của Vinhomes dự kiến có hơn 500 căn biệt thự, khoảng 4.500 căn nhà liền kề cao 5 tầng. Chủ đầu tư dành 11 ha để làm chung cư cao 25 tầng, mật độ xây dựng 37%. Ngoài ra, dự án cũng có 16 ha để xây các công trình nhà ở xã hội cho dân số khoảng 5.700 người.

Bên cạnh Vinhomes tham gia thị trường với 3 dự án hàng tỷ đô, Tập đoàn Eco Park và đối tác Nhật Bản gần đây cũng đặt chân đến thị trường Long An với một dự án quy mô lớn.

Theo đó, Tập đoàn Nomura Real Estate là đối tác trong dự án hợp tác đầu tư Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thạnh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An với tổng diện tích trên 220ha giữa Liên danh Công ty TNHH một thành viên Đầu tư & Phát triển DB và Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark, với tổng vốn đầu tư gần 17.000 tỉ đồng.

Nhận định về tiềm năng của thị trường Long An, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, trong các khu vực lân cận TP.HCM, Long An có tính kết nối chặt chẽ. Trong đó, Đức Hoà, Bến Lức là những khu vực phát triển bất động sản rất tốt. Khi các ông lớn xuất hiện đảm bảo khu vực này sẽ hình thành nên các khu đô thị, thu hút người mua đổ về. Việc xuất hiện các ông lớn là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân nhìn về dài hạn.

Còn theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, Long An hiện đang vươn lên trở thành địa phương thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Long An đang dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 10 cả nước về thu hút nguồn vốn FDI (2022).

Thứ hai, Long An hiện nằm trong Top 10 các tỉnh, thành phố có PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) tốt nhất cả nước năm 2023 (tăng 6 bậc), có môi trường đầu tư thông thoáng, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt 24/7.

Thứ ba, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.197 dự án với số vốn đăng ký 268.341 tỉ đồng. Với các dự án đầu tư nước ngoài tỉnh cấp mới có 95 dự án, tăng 47 dự án với tổng vốn đăng ký tăng 235 triệu USD. Tổng số dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh Long An có 1.228 dự án với tổng vốn 10,5 tỉ USD.

Thứ tư, tận dụng vị trí địa lý là “cửa ngõ” độc nhất của vùng ĐBSCL, Long An hướng đến mục tiêu trở thành đầu mối xuất nhập khẩu nông sản của Vùng, trung tâm trung chuyển hàng hóa, kho bãi kết nối các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL với TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ và thị trường Campuchia.

Ngoài ra, Long An có quy hoạch tổng thể tốt, hạ tầng liên tục được cải thiện, vị trí độc nhất cùng với tiềm năng lớn, quỹ đất còn khá dồi dào và mức giá còn rẻ so với các địa phương lân cận, tạo nên sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có sử dụng quỹ đất lớn hàng trăm ha. Điều này sẽ tạo cho Long An một xung lực lớn để phát triển đồng đều các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, vươn mình trở thành đô thị vệ tinh quan trọng bên cạnh TP.HCM.

Cũng theo ông Chánh, tất cả những yếu tố cộng hưởng trên là nền tảng, ưu thế để Long An trở thành địa phương thu hút nhà đầu tư bất động sản tìm về.

Link: https://reatimes.vn/nhu-cau-quan-tam-bat-dong-san-long-an-tang-83-sau-loat-du-an-ty-do-do-bo-202240422104226075.htm