dat nen tphcm

Điều gì tạo nên cơn sốt đất nền tỉnh ven TP.HCM?

Quỹ đất lớn và giá mềm

Theo khảo sát, xu hướng các nhà đầu tư tìm về cùng ven để phát triển dự án ngày càng cao. Bởi, diện tích đất trong nội thành TP.HCM hiện đang dần khan hiếm khi mật độ dân ngày càng đông lên, giá đất cao ngất ngưởng. Khi đó, diện tích đất các tỉnh vùng lân cận còn rất dồi dào, giá khá mềm là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư gom đất.

Bên cạnh đó, trong vài năm gần đây, Long An cũng như các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương được đầu tư cơ sở hạ tầng một cách bài bản. Điển hình là dự án cao tốc Long Thành – Dầu Giây; Cao tốc TP.HCM –Trung Lương tạo thành vùng liên kết khu vực tạo sức hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo ghi nhận, mặc dù mặt bằng giá thấp hơn các khu vực ven Sài Gòn nhưng đất nền tại tỉnh thành lân cận TP.HCM cũng đã tăng giá khá cao những năm gần đây. So với cùng kỳ năm trước, giá hiện tại đã tăng trung bình từ 20-30%. Một số dự án giáp ranh với các huyện của TP.HCM giá tăng trung bình 20% trong vòng 6 tháng.

Riêng Long An, giá đất nền dự án thời điểm đầu năm 2017 rơi vào 5-6,5 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 8-9 triệu đồng/m2, có dự án lên tới 14-15 triệu/m2. Đối với những vị trí khá gần TP.HCM có giá bán lên tới khoảng 30-40 triệu/m2 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Theo dự báo, 6 tháng cuối năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tiếp tục tạo sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Điều này càng thúc đẩy hoạt động của các nhà đầu tư vào đất nền tại các tỉnh vùng ven, đặc biệt tại Long An. Điển hình các ông lớn ngành BĐS đã đổ vốn vào thị trường Long An như Vingroup; Nam Long; Thaco…

Thực tế cho thấy thời gian qua thị trường đất nền vùng ven TP.HCM và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán/công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Củ Chi, Long An, Đồng Nai và Bình Dương. Nguồn cung này dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Tiềm năng sinh lời cao

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản vùng ven, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua.

tiềm năng sinh lời

Tiềm năng đổ về các tỉnh thành công nghiệp thị trường vùng ven TP.HCM còn được hưởng lợi ở chính sách giãn dân tạo ra một cuộc ngược dòng phát triển dự án vùng ven. Đơn cử như trước đây chỉ có những dự án đất nền phát triển ở cùng ven thì hiện nay đã có thêm nhiều dự án chung cư, nhà phố xây sẵn. Với những dự án này, giá nhà sẽ rẻ hơn nhiều so với những dự án trung tâm và phù hợp hơn với đa phần thu nhập của người dân.

Thị trường bất động sản địa phương đó sẽ sôi động về trước tạo hấp lực phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm. Về lâu dài, đây là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa áp lực dân số, lao động, giao thông…cho TP.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Tổng hợp