nha pho ven song ben luc long an 1259 905

Địa ốc Bình Chánh hưởng lợi từ sự phát triển công nghiệp

Sở hữu 4 khu công nghiệp lớn của TP HCM, Bình Chánh có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, trong đó bất động sản là một trong những lĩnh vực hưởng lợi.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (Hepza), giai đoạn 2010 – 2015, TP HCM vẫn dẫn đầu cả nước về chỉ số kinh tế trong công nghiệp và thuộc nhóm đầu sở hữu quỹ đất và khu công nghiệp, thì từ 2016 đến nay, chưa có thêm khu công nghiệp mới nào được triển khai. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế thành phố khi công nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong GDP.

“Quỹ đất công nghiệp của thành phố ngày càng hạn chế, hiện chỉ còn khoảng 300 ha đất trong các khu công nghiệp có thể cho thuê, khai thác được”, ông Hưng nói.

Để tháo gỡ vấn đề này, TP HCM kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai tại huyện Bình Chánh với quy mô gần 700 ha để thay thế ba khu công nghiệp khác bị loại khỏi quy hoạch là khu công nghiệp Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng.

Trong đó, khu công nghiệp Phạm Văn Hai sẽ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy, Bình Chánh dự kiến sở hữu 4 khu công nghiệp lớn tại TP HCM, bao gồm: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Lê Minh Xuân mở rộng, Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc mở rộng, Khu công nghiệp An Hạ.

Thúc đẩy bất động sản

Sự bùng nổ về công nghiệp đang tạo sức ép lớn đến tốc độ đô thị hóa của Bình Chánh, đặc biệt khi khu công nghiệp 700 ha triển khai, hứa hẹn kéo theo lượng cầu nhà ở lớn cho hàng trăm ngàn người trong cùng một thời điểm.

Nguồn cầu này đến từ hai lực lượng chính: chuyên gia, kỹ sư cấp cao cần nhu cầu nhà ở chất lượng và người lao động cần nguồn nhà trọ bình dân. Công nghiệp phát triển cũng tạo cơ sở để bùng nổ chuỗi dịch vụ tiện ích, mặt bằng, nhà xưởng… phục vụ lượng cư dân mới.

Trước đó, khi chưa xuất hiện Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, Bình Chánh cũng đã nằm trong nhóm khu vực thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Theo kênh thông tin Batdongsan, Bình Chánh cần phân bổ hơn 490.000 m2 diện tích nhà ở, tương đương gần 10.000 căn hộ mới mỗi năm phục vụ người dân. Tuy nhiên, con số này chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhà ở tại Bình Chánh trong giai đoạn 2020-2021. Thực trạng nguồn cung khan hiếm trong khi nguồn cầu chuẩn bị bùng nổ mạnh khiến giới đầu tư đổ về khu vực này săn quỹ đất khiến giá bất động sản liên tiếp tăng.

Khảo sát cho thấy một dự án căn hộ mở bán năm 2017 với giá 27 triệu một m2 thì nay đã tăng lên 45 triệu một m2, biệt thự từ 40 triệu một m2 tăng lên 80-100 triệu mỗi m2. So với giai đoạn giữa năm 2021 đến nay, mặt bằng giá đất cũng đã tăng từ 25-30% tùy vị trí. Đơn cử một nền đất tại Phạm Văn Hai hiện có giá 50-55 triệu mỗi m2 trong khi trước đó chỉ quanh mốc 40-45 triệu mỗi m2…

Tuy liên tục lập tăng, giới chuyên gia đánh giá bất động sản Bình Chánh còn dư địa tăng giá cao. Đơn cử, tại TP Thủ Đức, giá bình quân căn hộ dao động từ 60-70 triệu đồng mỗi m2; trong khi tại Bình Chánh còn ở ngưỡng trên dưới 45 triệu đồng một m2.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở tại khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Theo ghi nhận, tại khu vực này hiện chỉ xuất hiện một số dự án, nổi trội vẫn là phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, được đánh giá có nhiều lợi thế về sức mua và giá bán.

nha pho ven song ben luc long an 1259 905

“Dự án The Pearl Riverside (Bến Lức, Long An) có quy mô hơn 250 căn nhà phố liền thổ. Khu nhà phố compound liền kề khu vực Bình Chánh này đang rất hot trong khu vực. Bởi sự tiện nghi và cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý đầy đủ.

Ngoài thông tin khu công nghiệp 700 ha tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn thì về dài hạn, bất động sản Bình Chánh còn hưởng lợi từ đề án lên thành phố trong năm 2025. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong bức tranh nhộn nhịp của thị trường bất động sản, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm bởi quy hoạch đất tại Bình Chánh chưa hoàn chỉnh, dễ mua phải dự án hoặc sản phẩm rủi ro pháp lý.

Trong bối cảnh này, đầu tư các dự án pháp lý hoàn thiện, liền kề hoặc ngay lõi trung tâm khu vực như trung tâm hành chính Bình Chánh, gần các trục đường lớn sẽ là điểm đến an toàn. Mặt khác, do sắp nâng cấp lên quận và đón dòng chuyên gia, kỹ sư cấp cao, dòng căn hộ chất lượng sẽ trở thành sản phẩm chủ đạo dẫn dắt “khẩu vị” của người ở thực trong khu vực này.

 

Nguồn: Vnexpress