Thi truong chung khoan tai Viet Nam

Đâu mới là kênh đầu tư tốt nhất trong thời điểm đại dịch Covid-19 ?

Thời điểm giữa tháng 3 vừa qua, song song với việc chủ trương giảm lãi vay và miễn một số loại phí thanh toán nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước còn áp trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng còn 4.75% và 0.5% cho khoản tiết kiệm dưới 1 tháng. Vì lý do này mà các ngân hàng đều đã hạ lãi suất gửi tiết kiệm dưới 6 tháng còn từ 3.95% đến 4.75%.

Trong tình hình đó, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc đến những kênh đầu tư khác do việc gửi tiết kiệm ngắn hạn tại các ngân hàng có khả năng sinh lời quá thấp. Vậy trong các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và bất động sản, đâu mới là kênh đáng đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại ?

Về thị trường vàng và chứng khoán, có thể thấy cả hai đều có điểm chung là rất bất ổn. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam nói riêng mà trên toàn thế giới nói chung đều lao dốc, các công ty lớn đều đang phải chịu nhiều cú sốc mạnh, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Dịch Covid-19 hiện tại đang ngày càng tấn công quyết liệt hơn vào Châu Âu và Hoa Kỳ khiến các nhà đầu tư tin rằng chỉ số chứng khoáng toàn cầu vẫn sẽ chưa ngừng giảm. Tương tự, thị trường vàng cũng chứng kiến nhiều biến động, có thời điểm giá vàng ở mức 50 triệu đồng/lượng nhưng cũng có lúc giảm chỉ còn 43 triệu đồng/lượng. Chính sự bất ổn này cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Nói về sự ổn định, có thể nói bất động sản là kệnh đầu tư duy trì giá trị tốt nhất, hoàn toàn có thể mang lại sự an tâm dài hạn cho nhà đầu tư do nhu cầu luôn được giữ ở mức cao và rất hiếm khi bị hạ giá. Đặc biệt xu hướng đầu tư của năm 2020 đang nghiêng về phân khúc khu dân cư nhà phố, biệt thự. Thêm vào đó, trong thời gian này, các khách hàng có nhiều cơ hội hơn để tìm mua những sản phẩm vị trí đẹp, giá tốt. Theo nhận định của tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam, bất động sản Việt Nam vẫn là kênh được người dân ưu tiên hàng đầu, dịch Covid chỉ rác động một phần về thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng. Bất động sản nhà ở vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn vì được xác lập trên nhu cầu thực của người dân.

dự án The Pearl Riverside min

Đồng thời đây cũng là thời điểm sàng lọc thị trường, chỉ có những nhà đầu tư đủ tâm huyết, tiềm lực tài chính mới có thể trụ vững và thực hiện dự án một cách ổn định. Ví dụ điển hình là SeaHoldings vào quãng thời gian đầu của đại dịch, công ty vẫn tích cực bàn giao các sản phẩm của dự án Lago Centro đến khách hàng và hiện nay vẫn đang hàng ngày phát triển dự án The Pearl Riverside, liên tục cập nhật tiến độ cho các nhà đầu tư.

Từ đó có thể rút ra được bất động sản là kênh đầu tư vừa đáng tin cậy, vừa có khả năng sinh lời cao. Đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn, đây là thời điểm cực kỳ thích hợp để chuyển hóa “khó khăn” thành “cơ hội”.