da co 19 ngan hang co bao cao giam lai suat cho vay

Đã có 19 ngân hàng có báo cáo giảm lãi suất cho vay

(TBTCO) – Theo thông tin vừa được chia sẻ tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) về “Trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi và phát triển”, hiện đã có 19 ngân hàng báo cáo thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay.
Về tình hình lãi suất huy động, VNBA cũng yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc cam kết giữ lãi suất huy động tối đa không qúa 9,5%.

Tình hình thời gian qua, mặt bằng lãi suất huy động tăng rất cao, phổ biến từ 9 – 10% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong đó một số ngân hàng có mức lãi suất lên tới 11,5%/năm.

VNBA cho biết, một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động gây nên tình trạng cạnh tranh huy động gay gắt, tạo tâm lý bất ổn đối với cả người gửi tiền và người đi vay.

Qua theo dõi của VNBA, những ngày gần đây mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường vẫn rất cao. Tính đến ngày 14/12/2022, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đa số dao động ở mức từ 6,1% – 8,3%/năm, có ngân hàng vẫn không thực hiện cam kết khi vẫn huy động lãi suất lên đến 11% (số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên)…

Về lãi suất cho vay, VNBA dự đoán, trong những tháng cuối năm, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao, trong khi nguồn tiền của doanh nghiệp rất hạn hẹp vì khó có thể huy động được vốn từ phát hành trái phiếu, thậm chí còn phải mua trái phiếu trước hạn. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Trong bối cảnh hiện nay, VNBA cho biết, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động khiến chi phí huy động vốn (đầu vào) của tất cả các ngân hàng thương mại đến nay đều bị ảnh hưởng và tăng lên rất nhiều so với giai đoạn 9 tháng đầu năm 2022, làm thu hẹp chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra. Điều này ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đồng thời dẫn đến rủi ro gia tăng nợ xấu, lãi treo từ phía khách hàng.

 

VNBA đưa ra yêu cầu với các ngân hàng hội viên

Thực hiện nghiêm túc kêu gọi đồng thuận lãi suất huy động tại mọi kỳ hạn không quá 9,5%/năm (đã bao gồm các khoản khuyến mại).

Các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng đã được phân bổ chỉ tiêu tín dụng bổ sung căn cứ khả năng, năng lực tài chính của mỗi tổ chức tín dụng, tiếp tục tiết giảm chi phí nhằm hỗ trợ khách hàng giảm lãi suất cho vay theo nội dung đã cam kết với Ngân hàng Nhà nước.

Thời báo Tài Chính