VGP BDS Nguyen Bao

Bộ xây dựng: tphcm có thể xem xét cho xây căn hộ tối thiểu 25m2

Bộ Xây dựng vừa đề nghị TPHCM nghiên cứu ban hành quy định diện tích tối thiểu cho Căn hộ Thương mại để áp dụng riêng trên địa bàn. Trong đó có những căn hộ nhỏ từ 25m2-45m2. Theo văn bản mới đây từ Bộ Xây dựng trả lời UBND TPHCM về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư, TPHCM có thể tự ban hành quy định về diện tích tối thiểu đối với Căn hộ Thương mại để phù hợp với nhu cầu kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số đô thị đặc thù.

Tuy nhiên việc ban hành quy định diện tích tối thiểu cho loại căn hộ này cần kết hợp với việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động tại các Khu Công nghiệp trên phạm vi địa bàn. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để khuyến khích phát triển Nhà ở Thương mại giá thấp theo chủ trương của Chính phủ.

Bộ Xây dựng đề nghị TPHCM nên nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải đáp ứng tiêu chuẩn diện tích Căn hộ Thương mại tối thiểu 45m2. Thay vào đó có thể cho phép để ra một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25m2-45m2 tại các dự án nhà ở khu vực trung tâm, nơi có mật độ dân cư cao, hạ tầng chưa thuận lợi. Còn những dự án xa trung tâm, nơi có nhiều công nhân lao động thì thì có thể cho phép tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

heo Bộ Xây dựng, có đề nghị nói trên là bởi nhận định nhu cầu về căn hộ dưới 45m2 cho các đối tượng thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ tại các đô thị lớn và quanh các Khu Công nghiệp là khá nhiều.

Quan điểm trên của Bộ Xây dựng xem như tương ứng với quan điểm của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) về việc cho phép hình thành căn hộ chung cư diện tích nhỏ; Riêng  HOREA, tin rằng quy định căn hộ chung cư có diện tích nhỏ như trên áp dụng tại một số quận vùng ven và các huyện ngoại thành sẽ phù hợp hơn.

  Liên quan đến các ý kiến “vào ra” về việc căn hộ nhỏ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng dân số, gia tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, trật tự và mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào diện tích tối thiểu căn hộ, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

 Cụ thể như: mật độ xây dựng, chiều cao công trình, kiểm soát dân số. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, khá nhiều quốc gia cũng cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, ví dụ như: Hàn Quốc (14m2); Pháp (15m2), Thái Lan (15-20m2). Tuy nhiên các nơi này vẫn thực hiện tốt chủ trương quản lý dân số, quản lý quy hoạch, kiến trúc, đảm bảo được các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Toàn cảnh Khu căn hộ nhỏ Bình Dương  

Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Còn các quy chuẩn xây dựng kỹ thuật hiện hành chưa có nội dung giới hạn diện tích tối thiểu đối với loại căn hộ này. Vì vậy, trong thời gian chờ Quy chuẩn ra đời, Bộ Xây dựng cũng đã từng trả lời nhiều địa phương và doanh nghiệp về quy định diện tích tối thiểu với nhà chung cư. Theo đó căn hộ Chung cư Thương mại có diện tích không nhỏ hơn 25m2.

(Nguồn: Chinhphu.vn)