kcn viet nam singapore 1

Bình Dương xây dựng thêm khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III rộng 1.000ha

Ngày 19-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) III và khởi công thêm 20.000 căn nhà ở xã hội cho người lao động.

Khu công nghiệp VSIP III có quy mô 1.000ha tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là khu công nghiệp VSIP thứ ba tại Bình Dương, đồng thời là khu công nghiệp VSIP thứ 11 trong cả nước.

Các dự án khu công nghiệp Việt Nam – Singapore được hình thành từ hơn 25 năm trước, là kết quả hợp tác thành công giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Từ khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương rộng khoảng 500ha, tới nay đã có các khu công nghiệp VSIP tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Dương, Bắc Ninh… với tổng diện tích khoảng 10.000ha.

Các khu công nghiệp VSIP cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 17 tỉ USD, tạo việc làm cho hơn 295.000 người lao động.

khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III rộng 1.000ha

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao chứng nhận cho nhà đầu tư vào khu công nghiệp VSIP III – Ảnh: T.L.

Khu công nghiệp VSIP III nằm trên trục đường vành đai 4 TP.HCM, dễ dàng tiếp cận đường Mỹ Phước – Tân Vạn nên thuận tiện kết nối với các cảng, sân bay trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đây là khu công nghiệp được định hướng phát triển xanh và bền vững với các thiết kế mới, đồng bộ về việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải đến quản lý giao thông và an ninh. Một trang trại năng lượng mặt trời rộng 50ha sẽ cung cấp điện tại chỗ cho các nhà máy lớn trong khu công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngay tại buổi lễ khởi công, cơ quan chức năng đã trao chứng nhận đầu tư cho nhiều nhà đầu tư. Trong đó có dự án quy mô tới 1 tỉ USD của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) trên diện tích 44ha, dự kiến xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp.

Ngoài ra, còn hơn 30 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại khu công nghiệp VSIP III với tổng diện tích dự kiến khoảng 176ha…

khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III rộng 1.000ha

Các căn nhà ở xã hội giá rẻ tại Bình Dương giúp người lao động có thể “gom tiền thuê trọ thành nhà” – Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Sau lễ khởi công khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo bộ, ngành đã thăm hỏi người lao động tại khu nhà ở xã hội Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một và khởi công xây dựng thêm 20.000 căn hộ.

Dự kiến, các căn nhà ở xã hội mới sẽ được chủ đầu tư là Tổng công ty Becamex IDC triển khai ở các địa điểm liền kề khu công nghiệp tại thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

Các căn nhà ở xã hội mới sẽ kế thừa thành công của mô hình cũ với diện tích nhỏ (khoảng 30m2 đến 50m2) và giá rẻ, đồng thời sẽ có những cải tiến mới để đáp ứng nhu cầu cao hơn của người lao động.

Tới nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 86 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích gần 200ha. Trong đó, Tổng công ty Becamex IDC là nhà đầu tư có đóng góp nhiều nhất, hiện đã hoàn thành 47.500 căn trong đề án 65.000 căn hộ, tạo chỗ ở cho hàng trăm ngàn người lao động.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, sau bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 vừa qua, các chính sách cho người lao động, trong đó đặc biệt là về chỗ ở thông qua các dự án nhà ở xã hội là rất cần thiết để chăm lo, thu hút người lao động yên tâm làm việc, an cư lạc nghiệp.

 

Tham khảo: Tuoitre